Giới thiệu Rank Math SEO

Chủ đề Progress:

Rank Math SEO là một trong những plugin SEO phổ biến nhất thế giới hiện nay, bên cạnh Yoast SEO, All in One SEO Pack hay SEOPress.

So với Yoast SEO và All in One SEO thì Rank Math SEO ra đời muộn hơn tới cả chục năm nhưng tốc độ phát triển vô cùng nhanh hiện nay plugin này đã chiếm thị phần chẳng kém cạnh gì các đàn anh, và có khả năng vượt qua để trở thành plugin SEO số 1 thế giới vài năm tới.

Dù là sản phẩm mới nhưng đứng sau Rank Math SEO là nhà phát triển WordPress lâu đời bật nhất thế giới với thương hiệu theme và plugin quen thuộc Mythemeshop.

Sau gần 4 năm ra mắt (cuối 2018) trên WP Repository, Rank Math SEO đã có hơn 40 triệu lượt kích hoạt, chỉ xếp sau Yoast SEO (gần 500 triệu) và All in One SEO (100 triệu) và vượt xa SEOPress(gần 7 triệu), Squirrly SEO (4 triệu) hay SEO Framework (gần 3 triệu).

Về tốc độ phát triển, Rank Math có hơn 1 triệu lượt kích hoạt mỗi tuần, gần bằng Yoast (1,2 triệu) và áp đảo các plugin còn lại All in One SEO (290k), SEOPress (30k), SEO Framework (3k), Squirrly SEO (2k).

So sánh Rank Math SEO

Có thể thấy với tốc độ phát triển như hiện nay, mỗi năm Rank Math sẽ có thêm hơn 50 triệu lượt kích hoạt, còn All in One SEO sẽ chỉ có khoản 5 triệu, Rank Math sẽ sớm vượt qua All in One SEO để thành plugin SEO phổ biến thứ 2 sau Yoast.

Điều gì khiến Rank Math SEO phát triển nhanh đến như vậy?

Câu trả lời nằm ở chiến lượt phát triển của Rank Math SEO:

Ngay từ đầu nhà phát triển Rank Math đã xác định nghiêm túc rằng plugin này ra đời để trở thành plugin SEO số 1 thế giới, bằng cách đánh trực diện vào các tên tuổi lớn nhất trên thị trường Yoast SEO & All in One SEO.

Đối thủ có tính năng nào thì Rank Math phát triển tính năng đó nhưng mạnh hơn. Và Rank Math cũng cung cấp các tính năng HOT mà các đối thủ chưa có.

Thời gian đầu 2019, khi Rank Math tập trung quảng bá rầm rộ với tuyên bố plugin SEO tốt nhất – mạnh nhất cho WordPress, đã có không ít nghi ngờ từ cộng đồng người dùng WordPress chuyên nghiệp – vốn đã khá quen với hiện tượng các plugin mới ra mắt tuyên bố trên trời rồi dần chìm vào quên lãng.

Tuy nhiên, chỉ 4 năm, Rank Math đã thực sự trở thành plugin SEO mạnh nhất, được tin dùng bởi các chuyên gia WordPress hàng đầu thế giới và khiến các đối thủ như Yoas SEO, All in One SEO, SEOPress phải xoắn tay áo lên nâng cấp – bổ sung thêm tính năng mới:

Rank Math Reviews

Trong thời gian dài Yoast SEO thống trị – họ hầu như chỉ chú trọng tới tính ổn định của plugin mà không tập trung phát triển tính năng mới và các plugin khác như All in One SEO, Squirrly SEO,… cũng nhìn theo Yoast SEO trong chiến lượt phát triển. Rõ ràng cộng đồng người dùng WordPress hưởng lợi nhiều từ cuộc đua vũ trang mà Rank Math khởi xướng.

TÍNH NĂNG CỦA RANK MATH SEO

Nhiều người dùng WordPress vẫn khá mơ hồ về vai trò thực sự của plugin SEO trong SEO Website WordPress.

Trước khi giới thiệu các tính năng của Rank Math SEO bản Free và Pro, ta nên tìm hiểu ngắn gọn về SEO Website và các tính năng mà plugin SEO cung cấp cho Website WordPress.

a. SEO Website cần những gì?

Bạn có thể đọc khái niệm – thuật ngữ về SEO trong các topic mở đầu của Khóa học SEO WordPress chuyên nghiệp, ở đây ta sẽ nhắc lại các nội dung quan trọng nhất.

Mục đích của SEO là để Google xếp hạng (rank) nội dung trang web lên vị trí cao trong kết quả tìm kiếm của Search Engine, phổ biến là Google – dựa vào từ khóa người dùng tìm kiếm. Các tác vụ SEO bao gồm tối ưu trên từng trang web lẫn tổng thể toàn bộ website.

Để một trang web được xếp hạng cao, thì chúng ta cần:

 1. Tối ưu trang web cho Crawl, Index: trang web phải tối ưu để Google Bot (và Bing, Yahoo,…) có thể tìm thấy và đánh chỉ mục dễ dàng (crawl & index), có thể hiểu rõ nội dung trang web (tối ưu nội dung theo từ khóa).
 2. Tối ưu trang web cho trải nghiệm người dùng (Page Experience): để người dùng dễ dàng tiếp cận an toàn và dễ dàng thấy được nội dung cần tìm trên thiết bị của họ, bao gồm thiết kế Mobile Friendly, tối ưu tốc độ chuẩn Core Web Vitals, dùng chứng chỉ bảo mật SSL (https://) và tránh quảng cáo chặn nội dung. Hiện nay Search Engine cũng sẽ render trang web để hiểu rõ việc hiển thị của trang web trên thiết bị của người dùng.
 3. Nội dung chất lượng, không trùng lặp và phải phù hợp với mục đích tìm kiếm (Search Intent) của người dùng.
 4. Site/ Page Authority – Uy tín của website và trang web.

Như vậy, mọi thứ cần làm khi SEO một trang web/ website đều tập trung vào 4 yếu tố trên. Trong đó:

 1. Trong nhiệm vụ (1 – Crawl & Index) thì plugin SEO có vai trò rất rõ – hỗ trợ các tính năng tối ưu để Search Engine Bot dễ dàng Crawl & Index và hiểu nội dung trang web.
 2. Các nhiệm vụ thứ (2 – Page Experience) thì ngoài phạm vi tính năng của plugin SEO: nó bao gồm cài chứng chỉ SSL cho website, tối ưu tốc độ website, dùng theme, plugin có thiết kế Responsive và không chèn quảng cáo che nội dung.
 3. Nhiệm vụ (3 – Nội dung chất lượng) – xây dựng nội dung chất lượng – tối ưu Search Intent thì vai trò của plugin SEO là đưa ra các gợi ý để bạn viết nội dung chuẩn SEO, gợi ý để bạn xây dựng hệ thống link nội hợp lý (internal links) nâng cao hơn nữa là một số tính năng hỗ trợ Keyword Research, như tính năng Content AI của Rank Math SEO.
 4. Nhiệm vụ (4 – Site/ Page Authority) là xây dưng uy tín cho website và trang web, nó bao gồm đi backlinks hiệu quả cũng như xây dựng uy tín website, trang web từ truyền thông, mạng xã hội. Cái này plugin SEO không giúp được gì.

3 nhiệm vụ đầu thực hiện ngay trang web/ website nên còn gọi là nhiệm vụ SEO On-site/ SEO On-page. Còn nhiệm vụ (4) gọi là SEO Off-site/ SEO Off-page.

Như vậy có thể thấy plugin SEO đóng vai trò quan trọng ở 3 nhiệm vụ:

 • Tối ưu giúp Search Engine có thể dễ dàng dò tìm (crawl) các trang web, lập chỉ mục các trang (index) cũng như hiểu rõ nội dung trang web.
 • Hỗ trợ phân tích & gợi ý để bạn tạo nội dung tối ưu cho SEO.
 • Giúp phát hiện các vấn đề về SEO trên toàn bộ website và gợi ý cách xử lý.

Những gì plugin SEO không làm được:

 • Không tạo nội dung thay cho bạn.
 • Không có các tính năng phụ trách mảng tối ưu trải nghiệm người dùng trên trang web (Page Experience).
 • Không giúp tăng uy tín của trang web hay website (Page/ Site Authority)

Chúng ta thường nghe một số người nói plugin SEO này giúp rank trang web nhanh hơn, vị trí cao hơn so với plugin SEO khác. Thực chất chỉ là quảng cáo.

Bởi vì plugin SEO chỉ giúp chúng ta thiết lập sẵn một nền tảng tốt để đảm bảo rằng Google, Bing, Yahoo, Yandex, Baidu,… có thể dễ dàng tìm thấy các trang web, hiểu rõ nội dung và thiết kế của trang web và bắt đầu lập chỉ mục (index) và phân tích – xếp hạng chúng trong kết quả tìm kiếm.

Còn xếp hạng trang web (rank) cao hay thấp, tăng/ rớt thứ hạng, nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào chất lượng nội dung và uy tín của website/ trang web.

Như vậy, Tối ưu Crawl & Index (nhờ plugin SEO) và Page Experience là điều kiện cần trong SEO. Còn nội dung chất lượng & uy tín trang web là điều kiện đủ để xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Là điều kiện cần, nên tối ưu Crawl & Index là công việc đầu tiên phải làm khi thực hiện các chiến dịch SEO cho bất kỳ website nào. Bởi vì nội dung đỉnh cao – uy tín ngút trời cũng là hư vô nếu Search Engine Bot không thể tìm thấy và lập chỉ mục và hiểu rõ trang web.

 

b. Các tính năng SEO plugin trong WordPress?

Ở trên ta đã nói plugin SEO giúp tối ưu cho quá trình Crawl và Index của Search Engine Bot, cũng như giúp Search Engine có thể phân tích và hiểu rõ nội dung của trang web.

Nhưng cụ thể là làm những gì?

Ta sẽ liệt kê các tính năng này của plugin SEO, có thể chia ra 2 nhóm chính, những tính năng thông thường – cần thiết cho mọi website và các tính năng nâng cao. Và mỗi plugin còn có một số tính năng độc quyền riêng để làm công cụ quảng bá trước đối thủ.

Các tính năng cần thiết của plugin SEO

Các tính năng thông thường của plugin SEO hỗ trợ tối ưu, tăng tốc cho quá trình Crawl và Index, đây là các tính năng mà đa số các plugin SEO đều hỗ trợ:

 • Tự động tạo sitemap (XML) nâng cao, tự động cập nhật link các trang web mới vào sitemap, giúp tăng tốc quá trình crawl của Search Engine.
 • Tạo và cho phép tùy chỉnh file robots.txt – quản lý việc truy cập của Search Engine vào các khu vực thích hợp trên website.
 • Hỗ trợ Meta Robot Tags (index/noindex, follow/ nofollow) để quản lý việc lập chỉ mục của Search Engine đối với các trang web.
 • Hỗ trợ Canonical Tag: hướng dẫn Search Engine nhận biết trang web nào sẽ nhận các giá trị SEO.
 • Hỗ trợ chỉ định Cornerstone Content: tức các trang web có nội dung quan trọng nhất bạn muốn SEO (bằng cách xây dựng hệ thống links nội bộ mạnh mẽ hướng tới các trang này).
 • Giúp tối ưu việc xây dựng internal links (link nội bộ) bằng cách gợi ý nhanh các trang có nội dung liên quan.

Các tính năng nâng cao của plugin SEO

Còn các tính năng nâng cao chú trọng vào việc giúp Search Engine hiểu rõ nội dung của trang web, các tính năng này cũng xuất hiện ở phiên bản free của các plugin SEO, nhưng một số tính năng chỉ được hỗ trợ ở bản thương mại:

 • Hỗ trợ Title & Meta Description: giúp bạn tùy chỉnh nội dung của tiêu đề và mô tả trên trang kết quả tìm kiếm.
 • Hỗ trợ tối ưu nội dung theo từ khóa (keyword focus): bằng cách đánh giá mật độ và vị trí từ khóa, các từ khóa liên quan (related keyword), từ đồng nghĩa,.. và gợi ý bạn tối ưu khi cần thiết.
 • Phân tích nội dung của trang và hướng dẫn tối ưu để tăng trải nghiệm người dùng – ví dụ như sử dụng các thẻ tiêu đề (h1, h2, h3,..) hay độ dài câu, độ dài đoạn văn bản hợp lý.
 • Hỗ trợ tích hợp dữ liệu có cấu trúc (Structured Data), phổ biến là dùng ngôn ngữ đánh dấu Schema Markup để giúp Search Engine xác định loại nội dung và sẽ hiển thị đúng loại nội dung đó trên trang kết quả tìm kiếm.
 • Cho phép xem trước cách hiển thị nội dung trang web trên trang kết quả tìm kiếm hay hiển thị khi đưa link trên các mạng xã hội để giúp bạn tối ưu để việc hiển thị đạt hiệu quả cao nhất.
 • Hỗ trợ các tính năng bổ sung để tối ưu SEO cho các loại website đặc thù, như eCommerce, Local Business, Videos, News, Images.

Các tính năng SEO nâng cao cũng giúp chúng ta xử lý các vấn đề kỹ thuật phát sinh trong quá trình vận hành website có tác động tới SEO:

 • Quét broken links để fix các lỗi 404 khi cần thiết.
 • Hỗ trợ SEO Redirects.
 • Giúp phát hiện và xử lý các vấn đề SEO phổ biến trên WordPress như duplicate/ thin content.
 • Hỗ trợ chèn mã để xác thực/ liên kết website với các công cụ theo dõi/ đo lường SEO phổ biến: Google Search Console, Google Analytics, Bing Webmaster Tools..
 • Hỗ trợ kết nối Google Analytics qua API để theo dõi dữ liệu người dùng theo thời gian thực ngay trên WordPress Dashboard.

c. Các tính năng của Rank Math SEO

Các tính năng SEO của Rank Math Free

Rank Math bản free hỗ trợ các tính năng sau:

Các tính năng hỗ trợ Crawl và Index:

 • Tạo và update XML Sitemap tự động
 • Tạo robots.txt
 • Hỗ trợ Meta Robot Tag giúp chỉ định Index/ NoIndex, Follow/ NoFollow cho từng trang hoặc category, tag
 • Hỗ trợ Canonical URL để chuyển hướng SEO tới trang web bất kỳ
 • Hỗ trợ SEO Redirection (301, 302,…) theo từng trang hoặc tự động
 • Hỗ trợ cấu hình Redirect tự động cho Media Attach Pages
 • Gợi ý xây dựng Internal Links
 • Quét lỗi 404

Các tính năng hỗ trợ xây dựng nội dung chuẩn SEO:

 • Keyword Focus: gợi ý tối ưu nội dung theo từ khóa, hỗ trợ tối ưu nội dung cùng lúc cho nhiều keyword
 • Công cụ gợi ý từ khóa liên quan (LSI – Latent Semantic Indexing)
 • Gợi ý từ khóa theo Google Trends
 • Title & Meta Description Tag: hỗ trợ viết tiêu đề và nội dung mô tả chuẩn SEO
 • Pillar Post/ Page – Conerstone Content: chỉ định trang web có nội dung quan trọng
 • Image SEO: hỗ trợ tính năng tự động tạo Alt – Text và Title cho ảnh.
 • SEO Analytics: phân tích nội dung và chấm điểm kèm gợi ý tối ưu SEO
 • Xem trước cách trang web hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm Google

Các tính năng tối ưu nội dung cho mạng xã hội:

 • Hỗ trợ tùy chỉnh nội dung hiển thị khi trang web được đăng lên Facebook (Open Graph), Twitter (Twitter Card).
 • Xem trước cách trang web hiển thị khi đăng lên Facebook.

Hỗ trợ tạo dữ liệu có cấu trúc (Structured Data):

 • Hỗ trợ tích hợp dễ dàng Schema Markup cho các loại dữ liệu phổ biến
 • Hỗ trợ tối ưu thông tin website cho Google Knowledge Graph

Các tính năng theo dõi dữ liệu SEO

 • Hỗ trợ xác thực website với webmaster tools của Google, Bing, Yahoo, Yandex,..
 • Hỗ trợ kết nối Google Search Console, Google Analytics, Google Adsense

Các tính năng giúp

Ngoài ra, Rank Math còn hỗ trợ SEO Setup Wizard, cho phép thiết lập nhanh và tuần tự các cấu hình SEO quan trọng nhất trên website, cũng như khai báo các thông tin chung về website để hiển thị đúng trên các trang kết quả tìm kiếm.

Các tính năng Rank Math (Free) có nhưng Yoast SEO (Free) không có:

 • Schema Markup: Yoast SEO Free có hỗ trợ vài loại Schema Markup phổ biến nhất như Article/ Blog, FAQs, How-To, khá ít so với Rank Math.

Các tính năng Rank Math (Free) có nhưng SEOPress (Free) không có:

 • Schema Markup: SEOPress bản free không hỗ trợ bất kỳ loại Schema Markup nào.

Các tính năng SEO của Rank Math Pro

Bản thương mại của Rank Math, có 3 gói là Pro, Business và Agency, khác nhau chủ yếu ở số credits dùng dịch vụ Content AI của Rank Math.

So với bản Free thì phiên bản thương mại của Rank Math hỗ trợ thêm:

 • Schema Markup nâng cao: hỗ trợ hầu hết các loại Schema Markup hiện có và có thể tạo Custom Schema – phối hợp nhiều kiểu dữ liệu với nhau, cũng như chỉ định áp dụng tự động cho từng loại nội dung.
 • Redirection nâng cao: tạo redirect tự động theo điều kiện, hỗ trợ đồng bộ lệnh redirect lên file cấu hình server .htaccess để tăng tốc xử lý redirect.
 • Cho phép chỉnh sửa file robot.txt hay file cấu hình server .htacess

Các tính năng độc quyền của Rank Math

Các tính năng độc quyền hiện chỉ có ở Rank Math SEO bản thương mại:

 • Keyword Tracking
 • Content AI
 • White-Lable reports

 

Ở các topic tiếp theo của chuyên đề SEO – Rank Math SEO, ta sẽ đi vào thực hành các bước chạy SEO Setup Wizard để cấu hình SEO nhanh cho WordPress, rồi thực hiện cấu hình SEO chi tiết, làm chủ các tính năng SEO nâng cao, Schema Markup, Keyword Tracking và viết nội dung tối ưu SEO với sự hỗ trợ của Content AI.

Scroll to Top