Giới thiệu Tăng tốc Caching & Plugin Caching tốt nhất

Giới thiệu về Tăng tốc Caching

Các kỹ thuật Caching giúp tăng tốc độ và giảm tải cho máy chủ rất nhiều, có khá nhiều kỹ thuật caching có thể áp dụng cùng nhau để tối ưu tốc độ và hiệu năng.

Việc lưu bộ nhớ đệm vào ở cứng và RAM sẽ giúp giảm bớt các lệnh PHP và truy vấn database trùng lặp, giảm tải cho CPU và tăng tốc. Việc lưu trên RAM càng giúp tốc độ tải nhanh hơn nhiều, dù sẽ tốn RAM nếu không xử lý việc xóa cache tự động hợp lý.

Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu khá kỹ về các kỹ thuật tăng tốc Cahing, các phần mềm chuyên dùng và những plugins tốt nhất tăng tốc WordPress. Sau đó là hướng dẫn chi tiết về  OPcache và Litespeed cache.

Các kỹ thuật Caching phổ biến

Giới thiệu sơ qua một số kỹ thuật phổ biến, áp dụng không chỉ cho WordPress mà hầu hết các mã nguồn khác:

 1. HTML Caching: kỹ thuật cơ bản nhất và phổ biến nhất của caching, lưu trang web ngươi dùng đã truy xuất thành một trang tĩnh (HTML) ngay trên Server, khi có truy xuất với đường link cũ nó sẽ load trang này mà không cần chạy lại các lệnh và truy xuất dữ liệu. Rất dễ áp dụng.
 2. Browser Caching:  kỹ thuật ra lệnh cho các trình duyệt lưu các files tĩnh như HTML, CSS, JS hay Images vào bộ nhớ đệm của trình duyệt để các lần tải trang sau không cần phải tải lại các files này. Kỹ thuật này áp dụng phổ biến, dễ thực hiện, hiệu quả tăng tốc rất cao.
 3. Opcode Caching: lưu kết quả của các lệnh PHP trên RAM và ổ cứng nhờ đó giảm số lần thực hiện các lệnh truy vấn – tiết kiệm tài nguyên CPU. Đây là kỹ thuật dễ áp dụng, hiệu quả cao – ít lỗi.
 4. Object Caching: lưu các đối tượng (sessions, queries) vào RAM để tăng tốc độ truy xuất các lần sau và tiết kiệm CPU. Đây là kỹ thuật áp dụng nhiều ở WordPress và các CMS khác.
 5. Databse Caching: lưu kết quả của các truy vấn database vào RAM để truy xuất nhanh và giảm tải cho Database Server. Kỹ thuật này mang lại hiệu quả rất cao với các Website có lượng truy vấn Database nhiều như thương mại điện tử, Web apps… nhưng cũng nhiều vấn đề nảy sinh cần kỹ năng chuyên nghiệp để xử lý.

Các phần mềm/ extesions caching thông dụng

Các phần mềm hoặc modules (extensions) Caching đều sử dụng một trong số các kỹ thuật trên. Các cái tên phổ biến nhất:

 • OPcache – extensions cho PHP do Zend phát triển, dùng kỹ thuật opcode caching.
 • Memcached – dùng object caching và database caching, do Brad Fitzpatrick phát triển đầu tiên dùng cho website nổi tiếng LiveJournal, sau đó được ứng dụng rộng rãi trên máy chủ Linux lẫn Windows.
 • Redis – dùng kỹ thuật database caching. Redis là hệ thống lưu trữ dữ liệu trên RAM theo dạng key/ value (noSQL). Nó mạn mẽ hơn nhiều so với Memcached và đang phát triển rất nhanh.

Một số phần mềm Tăng tốc Website hoạt động theo kiểu khác:

 • Varnish: Varnish là một phần mềm hoạt động như một Proxy trung gian giữa máy chủ và trình duyệt. Varnish thực hiện caching toàn bộ Website để người dùng truy xuất từ Varnish thay vì trực tiếp từ Server. Nó giúp giảm tải cho máy chủ – tăng tốc độ load cho ngươi dùng, rất hiệu quả đối với các Websites có lượng người truy cập lớn. Sử dụng Varnish cache rất phức tạp và chỉ thực hiện trên máy chủ/ VPS.
 • LiteSpeedCache: một module do Litespeed phát triển để thực hiện caching ở tầng Server cho các máy chủ dùng Litespeed Web Server. Nó giống với Apache mod_cache nhưng hiệu quả cao hơn rất nhiều. Về tính năng nó cũng được so sánh tương đương với Varnish nhưng việc Caching thực hiện trực tiếp trên Web server. Hỗ trợ tuyệt với trên cPanel, DirectAdmin, Plesk…

Các plugisn tăng tốc dành cho WordPress

Với Website WordPress, ngoài các module caching có thể cài và kích hoạt trên cPanel hay máy chủ/ VPSnhư OPcache, Memcached, Redis thì có các plugins chuyên hỗ trợ tăng tốc kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau để đạt hiệu quả cao:

 1. HTML Caching
 2. Browser Caching
 3. Hỗ trợ bật nén Gzip
 4. Minify Code (HTML, CSS, JS)
 5. Tối ưu – dọn dẹp Database mysql
 6. Hỗ trợ tùy chỉnh Memcached, Redis nếu đã cài và kích hoạt
 7. OPcache (cái này nếu đã cài thì hoạt động luôn, không cần plugins)

Có 3 plugins tăng tốc WordPress tốt nhất phù hợp cho hầu hết người dùng:

 • Litespeed Cache (free): dùng máy chủ hoặc shared hosting cài Litespeed Web Server, hiện nay nó hỗ tợ tất cả 7 kỹ thuật tăng tốc ở trên. Hiệu quả tuyệt vời!
 • W3 Total Cache (free): plugins rất mạnh mẽ, hỗ trợ đầy đủ các kỹ thuật tăng tốc nhưng yêu cầu người dùng có tùy chỉnh nhiều – cần kinh nghiệm sử dụng. Dùng tốt trên Litespeed Web Server, Apache hay Nginx (VPS).
 • WP-Rocket (trả phí): được thừa nhận là plugins tăng tốc WordPress số 1 thế giới trong nhiều năm qua. Đầy đủ các tính năng mạnh mẽ – hiệu quả cao và đặt biệt cấu hình mặc định đã tối ưu sẵn nên người dùng không cần thao tác quá nhiều.

Đa số các dịch vụ Hosting khác hàng VN ưa chuộng như HawkHost, StableHost, Azdigi, Hostingviet đều dùng Litespeed Web Server nên chúng ta ưu tiên sử dụng Litespeed cache

 

Các plugin Tăng tốc Caching tốt nhất hiện nay

Có đến cả trăm plugin tăng tốc WordPress trên thị trường free & thương mại, không phải tất cả đều có tính năng giống nhau, một số plugin chỉ tập trung vào một mảng nhỏ, như: Perfmatters , Autoptimize chủ yếu nén code tĩnh và một số kỹ thuật để tăng điểm Speed Test, WP- Optimize giúp tối ưu dung lượng và tốc độ truy cập Database, … các plugin nhỏ này có thể kết hợp với nhau và vói các plugin lớn khác.

Tuy nhiên, có nhiều plugin mang đến giải pháp All in One (Tất cả trong một) – các tính năng kết hợp với nhau nhịp nhàn, thậm chí các tính năng cần thiết nhất được bật ngay khi kích hoạt, không cần chúng ta thao tác nhiều.

Chúng ta có thể so sánh ngắn ngọn như sau về các plugin Tăng tốc All in One tốt nhất hiện nay:

 1. WP Super Cache: [dùng được trên VPS và Shared Hosting] – dễ dùng nhất (active là xong) nhưng tính năng tăng tốc rất ‘khiêm tốn’.
 2. WP Fastest Cache: [VPS & Shared Hosting] – dễ dùng, tối ưu tốt hơn cái trên, bản thương mại và miễn phí đều được đánh giá cao.
 3. W3 Total Cache: [VPS & Shared Hosting] – khó dùng – tính năng tối ưu mạnh mẽ đến tận răng, hiệu quả hơn hẳn 2 cái trên và chẳng kém 2 cái bên dưới. Rất tiếc nó đòi hỏi nhiều kinh nghiệm tối ưu nếu không sẽ gây ra nhiều lỗi cho các tính năng khác. W3 Total Cache miễn phí hoàn toàn nhưng bạn phải trả tiền để được hỗ trợ kỹ thuật nếu cần tối ưu giúp.
 4. WP-Rocket: [VPS & Shared Hosting] – dễ dùng – tối ưu sẵn hầu hết mọi thứ khi kích hoạt – cho phép tùy biến riêng để tối ưu hiệu quả cao nhất cho từng loại Website và hosting, vps. Rất tiếc nó chỉ có bản trả phí và dù không đắt, nhưng ai cũng thích miễn phí hơn.
 5. LSCache – LiteSpeed Cache plugin – miễn phí – dễ dùng – tùy biến mạnh mẽ. Về khả năng tăng tốc nó chỉ thua WP-Rocket một xíu thôi. Nó làm việc tốt nhất trên Shared Hosting dùng LiteSpeed Webserver, rất may là đa số các dịch vụ hosting chúng ta dùng đều hỗ trợ Litespeed Webserver.
 6. SwiftPerformance: tân binh trên thị trường plugin tăng tốc – nhưng được đánh giá cực cao, đang phát triển nhanh và đe dọa vị trí của LSCache (Free) và WP-Rocket (Premium).

Trả lời

Scroll to Top