Nâng cấp Gutenberg Editor & Gutenberg Blocks

Gutenberg Blocks

Gutenberg Editor là trình soạn thảo WordPress bắt đầu tích hợp trên WordPress Core từ cuối 2019 để thay cho trình soạn thảo trước đó (Classic Editor) với mục đích đưa các tính năng Page Builder vào trình soạn thảo mặc định của WordPress, cho phép người dùng dễ dàng tùy biến thiết kế Post và Page luôn thay vì phải cài thêm plugin Page Builder bên ngoài.

Trong suốt năm 2020, Gutenberg Editor là trọng tâm nâng cấp của WordPress, các tính năng mới, các loại block mới được bổ sung đáng kể ở cả 3 lần nâng cấp WordPress 5.4, 5.5 và 5.6!

Ngoài ra Gutenberg Editor cũng có những cải thiện về UI/ UX để tối ưu hiệu quả dựng trang.

Hiện tại cả Classic Editor và Gutenberg Editor đều phát triển dưới dạng plugin

Các tính năng của Gutenberg Editor được tích hợp luôn trên WordPress Core để làm Editor mặc định cho WordPress – gọi là Block Editor.

Tuy nhiên, thường Gutenberg Plugin sẽ có các tính năng mới trước, sau đó các tính năng này mới được tích hợp vào WordPress Core ở phiên bản update không lâu sau đó, nên một số tính năng của Gutenberg khi ra mắt sẽ chưa có ngay trên Block Editor, bạn có thể cài plugin Gutenberg để dùng các tính năng này hoặc chờ WordPress cập nhật lên phiên bản mới rồi dùng.

Nếu muốn thay đổi Editor mặc định thành Classic Editor, bạn cần cài riêng plugin Classic Editor.

Việc bổ sung liên tục các block mới cho Gutenberg Editor giúp người dùng mở rông khả năng thiết kế các trang phức tạp hơn, nhiều tính năng hơn. Cụ thể:

Ở phiên bản WordPress 5.4, ta có các block mới sau:

 • New Social Icons Block
 • New Buttons Block
 • A Welcome Guide Modal
 • Fullscreen Mode Enabled by Default
 • Inline Text Color Support in RichText Blocks
 • Additional Color Options for Several Blocks
 • Featured Images in the Latest Posts Block
 • A New Breadcrumb Bar for Block Navigation

Ở phiên bản 5.5, lại có nâng cấp lớn về UI và tính năng bổ sung cho block:

 • New UI Design: thay đổi đáng kể giao diện làm việc của các block, tối ưu màu sắc và thêm các icons mới
 • Block Design Tools: bổ sung các tính năng về cân chỉnh chiều cao, padding, màu sắc liên kết (link) và đặc biệt là background gradients đã được hỗ trợ.
 • Inline Image Editing: hỗ trợ chỉnh sửa cơ bản ảnh ngay trên block thay vì vào Media Libary, giờ đây bạn có thể zoom, xoay (rotate), crop, định vị ảnh ngay trên Gutenberg Editor.
 • Block Categories and New Block Inserter Panel: phân loại các block và nâng cấp menu New Block Inserter để nâng cao hiệu quả làm việc.
 • The Block Directory and Block Plugins: cho phép truy xuất các block hiện có trên site hoặc tìm kiếm block thích hợp từ các plugin hỗ trợ block trên WordPress Repository.
 • Block Patterns: tính năng của tương lai, cho phép tái sử dụng các cấu trúc giao diện (layout) có sẵn để tối ưu thời gian dựng trang hay soạn thảo, tính năng này chắn chắn sẽ còn được đầu tư nâng cấp nhiều hơn nữa trong các phiên bản WordPress sau này.

Phiên bản WordPress 5.6 không giới thiệu thêm Block mới nào, nhưng có những nâng cấp về tính năng và UI, tiêu biểu như hỗ trợ phụ đề cho video trên Video Blocks (file phụ đề định dạng .vtt), hay tính năng gộp nhiều blocks thành một cột trong columns block.

Gutenberg Editor đã có những nâng cấp đáng kể trong suốt 2020, dần định hình là một trình Page Builder toàn diện, cho phép xây dựng các trang web thiết kế chuyên nghiệp và phức tạp.

Trong khóa học này, chúng ta sẽ làm việc chuyên sâu hơn với Gutenberg Editor trong Case Study đầu tiên – Starter Web 2021!

Trả lời

Scroll to Top