Tùy chọn Update Themes & Plugins tự động

Chủ đề Progress:

Áp dụng: từ phiên bản WordPress 5.5 trở đi

1. Hai hình thức Update themes & plugins trước đây

Trước đây muốn update theme và plugin khi có bản mới, bạn cần vào thực hiện trong mục Themes hoặc Plugins, có 2 hình thức update:

a. Update trực tiếp trên WordPress Dashboard

Update trực tiếp trên WordPress Dashboard thường tạm gọi là automatically update – hay update tự động – dù thực tế bạn vẫn phải nhấp nút update chứ nó không tự diễn ra khi theme/ plugin có bản mới.

Update plugin lên latest

Cách update này chỉ thực hiện được nếu bạn đang dùng Themes/ Plugins miễn phí có trên WordPress Repository hoặc Themes/ Plugins mà tác giả hỗ trợ tính năng automatically update, thường gặp khi bạn mua themes/ plugins thương mại – bạn được cấp key bản quyền để kích hoạt bản quyền và tính năng update trực tiếp trên WP Dashboard.

Update trực tiếp thực chất là bản cập nhật của theme/ plugin sẽ được tải trực tiếp từ Server của tác giả (hoặc từ Server WordPress Repository – Server của WordPress.org) và bản mới này sẽ ghi đè lên bản hiện tại.

b. Update thủ công (Manually Update)

Không phải theme, plugin nào tác giả cũng hỗ trợ update trực tiếp.

Nếu theme/ plugin miễn phí hoặc trả phí mà tác giả không hỗ trợ update trực tiếp, thì bạn vẫn phải tải phiên bản mới từ site của tác giả và upload lên thay cho phiên bản cũ.

Cách này thường được gọi là Update thủ công (Manully Update). Ví dụ phổ biến là khi bạn dùng các theme miễn phí của Mythemeshop, hoặc từ thư viện Envato Elements, hay mua theme của StudioPress.

Update thủ công có 2 cách:

Thực hiện trên WordPress Dashboard: xóa bản cũ trên site và upload version mới bạn vừa tải về từ site của tác giả .

Nên nhớ là từ WordPress 5.4 trở về trước, bạn không thể upload version mới của theme/ plugin bằng tính năng upload trên WP Dashboard vì khi giải nén nó sẽ cùng tên thư mục với phiên bản cũ, và WP không cho phép ghi đè phiên bản cũ.

Việc xóa bản cũ sẽ khiến nguy cơ làm mất data hiện tại liên quan đến theme/ plugin, gây lỗi cho site, nên ta thường dùng cách đổi tên thư mục theme/ plugin rồi upload – activate nó lên thay cho bản cũ, nếu không có vấn đề gì thì mới xóa bản cũ đi. 

Từ WP 5.5 trở đi thì bạn mới có thể tải để ghi đè.

Thực hiện trên File Manager của Hosting/ VPS: tải phiên bản mới lên thư mục Themes/ Plugins của WordPress trên Hosting/ VPS và ghi đè phiên bản cũ.

Với File Manager trên Hosting hoặc VPS, bạn có thể ghi đè một thư mục bằng một thư mục cùng tên, do đó việc tải phiên bản mới thẳng lên thư mục themes/ plugins để nâng cấp là bình thường.

 

2. Tùy chọn update tự động themes/ plugins

Từ WordPress 5.5 trở đi, bên cạnh mỗi theme/ plugins có tùy chọn để bạn bật tính năng automatically update – đây là tính năng update tự động thực thụ, vì:

Ngay khi có thông tin phiên bản mới từ tác giả, bản mới theme/ plugin sẽ tự động được WordPress tải về và ghi đè lên các phiên bản cũ để thực hiện nâng cấp. Bạn không cần làm gì cả.

Tuy nhiên cũng lưu ý, tính năng update tự động này chỉ hoạt động trong 2 trường hợp:

  • Themes/ Plugins có trên WordPress Repository
  • Themes/ Plugins tác giả hỗ trợ tính năng update trực tiếp từ Server của tác giả, thường là theme thương mại đã được kích hoạt key bản quyền để update trực tiếp.

Hướng dẫn update theme/ plugins tự động

Để chọn update theme tự động, bạn truy cập vào themes (Appearance -> Themes) click vào theme cần update tự động (Theme Details) và click vào tùy chọn Enable auto-udpates:

Tự động Update theme

Đối với Plugins, bạn chỉ cần vào mục Plugins sẽ thấy tùy chọn Enable auto-updates bên phải mỗi plugins, click vào đó để kích hoạt chế độ update tự động cho plugin.

Tự động Update plugins

Note: Nếu không thấy Enable auto-updates bên phải mỗi plugin như hình trên, bạn cần bật Screen Options để chọn hiển thị Automatic Updates như hình dưới:

Bật Screen Options

Nhận xét về Tùy chọn Update tự động Themes & Plugins

Tính năng update tự động themes/ plugins thực sự hữu ích nếu bạn ít login vào WordPress Dashboard để kiểm tra các thông tin phiên bản mới và tự mình thực hiện update từ WP Dashboard.

Update tự động sẽ đảm bảo các theme/ plugin có trên site luôn được cập nhật phiên bản mới nhất nhằm đảm bảo hiệu năng và bảo mật tốt nhất.

Tuy nhiên, việc tự động update theme/ plugin cũng có thể gây ra những lỗi không tương thích ngoài ý muốn giữa các theme/ plugin với nhau hoặc với mã nguồn WordPress, và nếu không kịp phát hiện có thể gây hậu quả xấu. Ví dụ sau khi tự động cập nhật WooCommerce, tính năng đặt hàng trên site bị lỗi, và bạn không phát hiện kịp thời có thể bõ lỡ rất nhiều đơn hàng, làm khách hàng tiềm năng rời bỏ site…

Nói chung, bạn chỉ nên bật tính năng update tự động cho theme/ plugin trong trường hợp không thể login vào Web để kiểm tra thường xuyên hàng tháng.

Trả lời

Scroll to Top