Giới thiệu WordPress Full Site Editing (FSE)

Trong năm 2021, chúng ta sẽ có WorPress 5.7 dự kiến ra mắt vào tháng 3/2021, sau WordPress 5.7 là WordPress 5.8 ( 07/2021) và WordPress 5.9 (09/2021) và sẽ có nâng cấp cực lớn với WordPress 6.0 (dự kiến ra mắt 12/2021)

Nâng cấp chủ đạo của WordPress trong năm 2021 từ 5.7 đến 6.0 là Full Site Editing ( viết tắt là FSE).

A. Giới thiệu WordPress Full Site Editing (FSE)

Full Site Editing là các tính năng cho phép xây dựng thiết kế Website WordPress không chỉ ở phần nội dung (Page và Post) mà là toàn bộ các thành phần khác của Website như Header, Footer, Widgets, Single Page, Archive Pages, WooCommerce Pages…

Dự kiến kể từ phiên bản 5.7 (hoặc 5.8) toàn bộ tính năng của Full Site Editing sẽ được tích hợp trên WordPress Core và làm việc trực tiếp trên Gutenberg Editor.

Nếu bạn chưa rõ, chúng ta sẽ tìm hiểu một xíu:

Page Builder – Theme Builder/ Site Builder & Full Site Editing (FSE)

Trước đây ta muốn tùy chỉnh thiết kế của Page và Post, ta cần cài các plugin Page Builder như Visual Composer, SiteOrigin, Beaver Builder hay Elementor… Và hiện nay Gutenberg Editor cũng hỗ trợ tính năng tương tự.

Tham khảo: Top Page Builder tốt nhất hiện nay

Tuy nhiên, chức năng của Page Builder chỉ cho phép bạn tùy biến thiết kế các phần nằm bên trong hàm wp_content(), mà cụ thể là nội dung bên trong của Post và Page, chứ không thể can thiệp thiết kế của các phần khác như tag, wigets, hay các thành phần của Header, Footer hay các trang do WooCommerce sinh ra (nếu bạn làm web bán hàng)…

So sánh Page Builder và Theme, Site Builder

Cuộc cách mạng bắt đầu từ đầu 2018, khi Elementor hỗ trợ các tính năng Theme Builder (Header, Footer, Single Page, Woo Pages…), các Page builder khác bắt đầu bổ sung tính năng này.

Việc cho phép tùy biến thiết kế của các thành phần khác của Website ngoài khu vực nội dung của Post và Page gọi là các tính năng Theme Builder hay Site Builder.

Nếu có thể tùy biến thiết kế hầu hết các thành phần trên Website như Header (+ Menus), Footer, Widgets, Tags, WooCommerce Pages…. thì toàn bộ các tính năng này gọi là Full Site Editing – viết tắt là FSE

Elementor Theme Builder

Gutenberg Editor: từ Page Builder tới Site Builder & Full Site Editing

Như đã biết, Gutenberg Editor là trình soạn thảo WordPress bắt đầu tích hợp trên WordPress Core từ cuối 2019 để thay cho trình soạn thảo trước đó (Classic Editor) với mục đích đưa các tính năng Page Builder vào trình soạn thảo mặc định của WordPress, cho phép người dùng dễ dàng tùy biến thiết kế Post và Page luôn thay vì phải cài thêm plugin Page Builder bên ngoài.

Block Editor - Gutenberg

 

Đã gần 2 năm ra mắt, có thể đánh giá sơ qua Gutenberg Editor thế này:

 • Gutenberg rất tốt với nhu cầu thiết kế, tùy biến Page & Post đơn giản – Page và Post làm với Gutenberg cho tốc độ load nhanh hơn so với làm với các plugin Page Builder.
 • Gutenberg rất tồi với nhu cầu thiết kế nâng cao – nó giới hạn khả năng tùy biến bố cục và các thành phần của trang web, làm chậm tiến trình thiết kế. Đây là các yếu tố mà các Page Builder như Elementor, Beaver Builder, Visual Composer hiện nay thừa sức đáp ứng.
 • Gutenberg Editor làm giảm tốc độ soạn thảo bài viết (Post) so với trình soạn thảo cũ – Classic Editor, đây là lý do mà dù WordPress chọn Gutenberg Editor làm Editor mặc định, Classic Editor vẫn được cung cấp lại dưới dạng plugin riêng để người dùng tùy chọn cài và kích hoạt thay cho Gutenberg Editor và Classic Editor được đánh giá cực cao (dù nó là cái cũ xì) còn Gutenberg thì ngược lại.

Năm 2020, WordPress đã tối ưu rất nhiều cho Gutenberg Editor, từ UX – UI, hiệu năng hoạt động và tính năng mới (các block mới, đa dạng hơn cho thiết kế các loại nội dung khác nhau)…

Dù vẫn còn khá nửa vời so với các Page Builder chuyên dụng, nhưng nhìn chung Gutenberg Editor đã đáp ứng tốt cho nhu cầu Thiết kế đơn giản – ưu tiên load nhanh.

Việc Elementor bùng nổ với các tính năng Theme Builder (Header – Footer, Woo Pages..) và trở thành plugin phát triển nhanh nhất lịch sử WordPress và tạo ra một cuộc cách mạng trong thiết kế WordPress cho thấy nhu cầu tùy biến thiết kế cho mọi thành phần của Website (Full Site Editing) đang trở thành yếu tố bắt buộc của người dùng WordPress.

Gutenberg Editor sẽ không đứng ngoài cuộc chơi này, với các tính năng Full Site Editing, hỗ trợ trực tiếp từ WordPress Core, sẽ cho phép người dùng xây dựng các Website WordPress có khả năng tùy biến cao từ Header, Footer, Widgets hay các trang của WooCommerce (Product Categories, Product Page, Cart Page, Checkout Page…) …

WP-Full-Site-Editing-FSE-la-gi

B. Tính năng của WP Full Site Editing version 1

Theo thông báo từ Automattic, thì lộ trình của WP Full Site Editing trong năm 2021 là:

 • Từ WordPress 5.7: sau khi phát hành WP 5.7 một tháng, tức tháng 04/2021 WordPress sẽ ra mắt phiên bản MVP của FSE trên Gutenberg plugins (chưa tích hợp vào WordPress Core)

MVP hay Minimium Viable Product, là thuật ngữ trong sản xuất tinh gọn (Lean) chỉ một phiên bản khởi đầu – có tính năng cần thiết tối thiểu đủ để đưa ra thị trường và sẽ còn được kiểm tra – nâng cấp liên tục sau này. Chúng ta sẽ còn đào sâu thêm MVP ở Khóa học Thiết kế Web tinh gọn được bổ sung sau khóa học này.

 • Từ WordPress 5.8: giới thiệu phiên bản ổn định đầu tiên của FSE – tích hợp luôn trong WordPress Core (và làm việc trực tiếp với Gutenberg Editor)

Các tính năng FSE dự kiến sẽ cho phép bạn tùy biến các thành phần Blocks sau trên Gutenberg Editor để thiết kế toàn bộ các thành phần của Website WordPress:

Header blocks:

 • Site title
 • Site tagline
 • Site logo

Post blocks:

 • Post title
 • Post author
 • Post date
 • Post featured image
 • Post content
 • Post excerpt
 • Post tags
 • Post categories

Comment blocks:

 • Post comments
 • Post comment
 • Post comments count
 • Post comments form

Queries:

 • Query, Loop, Post list and Query pagination

Structural blocks

 • Template-part

Về cơ bản – Full Site Editing sẽ cho phép bạn tự thiết kế và tùy biến thiết kế các thành phần của WordPress dưới dạng Blocks trên Gutenberg, và mỗi block có thể dùng lại cho mọi trang bằng cách lưu dưới dạng template, ví dụ như:

 • Toàn bộ khu vực Header (Menu, Logo, Site Title…)
 • Toàn bộ khu vực Footer
 • Toàn bộ Single Page (template dành cho bài viết, không chỉ tùy biến được trong phần nội dung mà còn ở các chỗ khác như ngày tháng, tác giả, featured image, tag, comments…)
 • Các thành phần của trang Archives như danh sách bài viết, lọc danh mục…
 • Ngoài ra hứa hẹn sẽ hỗ trợ cả các khu vực như Widgets hay các trang của WooCommerce (Product Page, Category Product Page, Checkout Page, Cart Page..)

Dù còn hơi sớm để nhận định sức mạnh của các tính năng FSE mặc định của WordPress so với tính năng tương tự của Elementor Builder hay các Page Builder khác nhưng đây là nâng cấp rất đáng chờ đợi với người dùng ưa thích sự gọn nhẹ và không muốn cài các plugin Page Builder chuyên dụng (đôi khi cần trả phí để dùng được các tính năng nâng cao).

Trả lời

Scroll to Top